สำรวจและวางทุ่นบริเวณเกาะบอน หมู่เกาะสิมิรัน
  เช้าของวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2550 ทีมงานสำรวจและวางทุ่นประกอบด้วย พล.ร.อ. เชาวลิต อิศรางกูร ณ อยุธยา หัวหน้าคณะสำรวจ เจ้าหน้าที่ศูนย์อุนรักษ์ฯ เจ้าหน้าที่จากหน่วยส่งครามพิเศษทางเรือ และนักเรียนดำน้ำเพื่อการอนุรักษ์ (นพอ.) จำนวน ทั้งหมด 24 นาย หลังจากจัดเตรียมสัมภาระและอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็นขึ้นเรือจุฬาภรณ์ 48 เรียบร้อยแล้ว เรือเริ่มออกจากท่าเรือฐานทัพเรือทัพละมุ ประมาณ 10 นาฬิกาเศษ มุ่งหน้าไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือสู่เกาะบอน หมู่เกาะสิมิลัน ใช้ความเร็วในการเดินทาง 8 นอต / ชม.คาดว่าจะถึงจุดหมายในอีก 4 ชม.ข้างหน้า
  การเดินทางครั้งนี้คืนลมสงบ ระหว่างเดินทางทีมสำรวจได้จัดเตรียมและประกอบอุปกรณ์ดำน้ำ วางแผนการสำรวจโดยแบ่งเป็น 2 ทีม ในบริเวณเกาะบอน จะดำในระดับความลึก 60 ฟุต ใช้เวลา 30 นาที การลงไปตามทุ่นและดำตามลาดเกาะเข้าหาชายฝั่ง ทีมสำรวจรับประทานอาหารและพักผ่อนเก็บแรงไว้ใช้ในอีก 2 ชม.ข้างหน้า
  เวลาประมาณ 14.00 น. ต้นเรือแจ้งว่าได้เห็นเกาะด้านหน้าแล้ว เมือนำเรือเข้าไปใกล้ ๆ เวลานั้นมีเรือนักท่องเที่ยวที่จอดำน้ำจำนวน 3 ลำ การนำทุ่นไปวางครั้งนี้เนื่อจาก มีนักท่องเที่ยวนิยมไปดำน้ำในบริเวณนี้และทุ่นผูกเรือไม่เพียงพอ ทุ่นที่นำลงไปหมายเลข 15/49 หลังจากทิ้งทุ่นลงไปแล้ว นักดำน้ำชุดผูกทุ่นดำลงไปผูกทุ่น และนักสำรวจ(นพอ)ชุดที่ 1 และชุดที่ 2 ดำตามทุ่นเพื่อสำรวจความเรียบร้อย และแนะประการังบริเวณดังกล่าว
  ภารกิจวันนี้เสร็จสิ้นลงแล้ว เรือ จภ.48 มุ่งหน้าสู่เกาะสี่ เวลาประมาณ 19 นาฬิกา ทีมนักสำรวจได้ขึ้นพักบนเกาะ อาหารมื้อนี้เรียบง่ายมาก ข้าวลาดผัดพริกหน่อไม้ และแกงจืด คืนนี้พวกเราได้ไปเฝ้าดูปู....ระหว่างทางเดินเชื่อมไปหาดเล็ก นอนได้แล้ว "ภารกิจในวันพรุ่งนี้ยังคอยอยู่"
  เช้าของวันที่ 3 ก.พ. อากาศสดชื่นมาก น้ำทะเลสีเขียวมรกต แสงแดดอ่อนๆกระทบผิวน้ำเป็นระยิบระยับ สายลมแผวๆๆกระทบกับร่างกาย โอ๊ย!อยากบอกว่า "มีความสุขจริง...โ...ย ??" พวกเราถ่ายรูปและเก็บเกี่ยวความสุขก่อนที่เรือยางจะมารับ เมื่อมาถึงเรือ จภ.48 เราก็นั่งจิบกาแฟระหว่างหว่างเดินทางสำรวจแนวประการังบริเวณใกล้เคียง วันนี้เรามีแผนการดำ 2 dive ในช่วงเช้าและบ่าย
  เย็นวันนี้เรามีแผนที่จะดำ Night Dive อีกหนึ่ง dive และคนที่ไม่ได้ลงก็ต้องเตียมอาหารมื้อคำ ประกอบด้วย ต้มยำปลาสิมิลัน ปลาทอดสิมิลัน ปูต้มสิมิลัน และที่ขาดไม่ได้ไข่เจียวอาหารหลัก ความยากของแม่ครัวคือไม่เคยทำในปริมาณมาก ๆ เอ...."จะอร่อยไหมเนี่ย" "จะทานได้ไหมเนี่ย" "จะไหม้ไปไหมเนี่ย" เสียงบ่นจากแม่ครัวจำเป็น
  เช้าวันที่ 4 ก.พ.เรามีกำหนดเดินทางกลับวันนี้ขอบอกว่าคลื่นในทะเล 2 เมตร เราพบแล้ว แต่ก่อนกลับพวกเราได้สำรวจแนวประการังเป็น dive สุดท้าย ที่ความลึก 60 ฟุต ( Clip ใต้ทะเล ) และเดินทางกลับถึงท่าเรือฐานทัพเรือพังงา ประมาณ 16 นาฬิกา ภารกิจเสร็จสมบรูณ์

แฟ้มภาพ

บันทึกการเดินทางโดย : 1159