8-11 พ.ค 52 สำรวจและซ่อมบำรุงทุ่นบริเวณพื้นที่ เกาะรอก จ.กระบี่ - เกาะกระดาน จ.ตรัง

เรือจุฬาภรณ์ 48 ออกจากฐานทัพเรือทับละมุ จังหวัดพังงาในวันที่ 8 พฤษภาคม เวลาประมาณ 9.00 น. เพื่อมุ่งหน้าไปยังเกาะรอก จ.กระบี่ เนื่องจากการเดินทางไปเกาะรอกด้วยเรือจุฬาภรณ์ใช้เวลานาน กว่าจะไปถึงเป็นเวลาค่ำ จึงได้มีการจัดทีมนักดำน้ำขึ้นหนึ่งทีม ลงเรือ ต 221 ที่สามารถเดินเรือได้เร็วกว่า ใช้เวลาเพียง 6 ชั่วโมง เพื่อล่วงหน้าไปค้นหาทุ่นและฐานทุ่นของโครงการอุทยานใต้ทะเลจุฬาภรณ์ 36 ที่เคยวางไว้ จำนวน 1 ทุ่น บริเวณเกาะรอกนอก-รอกใน ที่พิกัด Latitude 7 12.893 ลิปดาเหนือ Longitude 99 03.905 ลิปดาตะวันออก ซึ่งเป็นทุ่นที่เคยทำการค้นหามาแล้ว แต่ยังหาไม่พบ

ผลการสำรวจบริเวณพิกัดตำแหน่งที่เคยวางทุ่นไว้ไม่พบฐานทุ่นที่มีลักษณะใกล้เคียงกับของโครงการ เนื่องจากระดับความลึกของน้ำไม่ลึกมาก อยู่ที่ประมาณ 8-14 เมตร ทัศนวิสัยใต้น้ำมองเห็นได้ไกล 4-5 เมตร นักดำน้ำจึงสามารถดำสำรวจได้หลายจุดบริเวณใกล้เคียง ราวเกือบ 5 โมงเย็นจึงเลิกสำรวจ ผลสรุปภารกิจวันแรกคือหาทุ่นเจ้าปัญหาไม่พบ

ส่วนอีกกลุ่มที่มากับเรือจุฬาภรณ์ 48 มาถึงเกาะรอกราวสามทุ่ม นพอ. ทั้งหมดนอนค้างคืนที่เกาะรอกหนึ่งคืน

วันที่ 9 พฤษภาคม เรือจุฬาภรณ์ 48 ออกเดินทางจากเกาะรอกมุ่งหน้าไปยังเกาะกระดาน จ.ตรัง แบ่งทีมทำงานเป็นสองทีม ทีมหนึ่งลงไปกับเรือ ต 221 เพื่อไปสำรวจทุ่นที่เกาะกระดานล่วงหน้า อีกทีมหนึ่งตามสมทบไปในระยะเวลาไม่ห่างกันนัก ทั้งสองทีมร่วมกันสำรวจทุ่นบริเวณหน้าเกาะกระดาน ความลึกสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 15 เมตร ทัศนวิสัยใต้น้ำค่อนข้างขุ่นมัว 2-3 เมตร สรุปว่าทีมที่ไปกับเรือ ต 221 หาทุ่นพบบริเวณใกล้เคียงกับพิกัดเดิมที่พิกัด Latitude 18.911 ลิปดาเหนือ Longitude 99 15.505 ลิปดาตะวันออก อยู่ห่างจากจุดปล่อยทุ่น 20 เมตร
ช่วงบ่าย ในเบื้องต้นวางแผนจะเดินทางไปสำรวจทุ่นต่อยังบริเวณเกาะไหง แต่เนื่องจากคลื่นลมแรงมาก สุดวิสัยที่จะไปต่อ จึงกลับมาผูกเรือกับทุ่นที่เกาะกระดาน จ.ตรัง จบภารกิจในวันที่ 9

ทั้งนี้ เนื่องจากมีเวลาเหลือในช่วงบ่ายของวันที่ 9 พฤษภาคม คุณอา พล.ร.อ. ชวลิต ให้โอกาสคณะนพอ.นั่งเรือยางไปสำรวจความงามของถ้ำมรกตบริเวณใกล้เคียง แต่เพราะมีคลื่นลมทะเลสูงพอสมควร ทำให้ไม่สามารถเข้าไปชมภายในถ้ำมรกตได้
ช่วงเย็น สมาชิกหลายท่านได้มีโอกาสสำรวจแนวปะการังน้ำตื้นหน้าเกาะกระดานก่อนเข้าฝั่งเพื่อรับประทานอาหารเย็นและพักค้างคืนที่เกาะกระดาน

สรุป ภารกิจไม่สำเร็จลุล่วงตามที่วางไว้ คือ สำรวจหาทุ่นที่เคยวางไว้ โดยไล่จากเกาะไหงลงมาถึงเกาะกระดาน จำนวน 21 ทุ่น เหตุเพราะสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย
วันที่ 10 พฤษภาคม เรือจุฬาภรณ์ 48 เดินทางออกจากเกาะกระดานสู่ฐานทัพเรือทับละมุ พังงา ถึงฝั่งเวลาประมาณสองทุ่มกว่า

อย่างไรก็ดี เนื่องจากฟ้าฝนไม่เป็นใจในการทำภารกิจ พี่น้องนพอ.บางคนยังไม่มีโอกาสได้ใช้ทักษะดำน้ำ คุณอา (พล.ร.อ. ชวลิต )จึงอนุญาตให้นพอ. ที่อยู่ต่อวันที่ 11 พฤษภาคม ดำน้ำสำรวจเรือจมบริเวณหน้าเขายักษ์ จ. พังงา ในตอนเช้า ที่แหล่งเรือจมนั้นว่ากันว่าเป็นเรือที่เคยขนแร่มาก่อน จมมานานแล้ว มีสัตว์ทะเลประเภทปลาสิงโต ปลาหิน อาศัยอยู่เยอะ ข้อควรระวังคือไม่ควรสัมผัสข้างเรือหรือที่ตัวเรือ เพราะมีพวกปลาหินอำพรางตัวอยู่ อาจเป็นอันตรายได้หากนักดำน้ำเผลอสัมผัสโดน
หลังจากดำน้ำสำรวจเรือจมบริเวณหน้าเขายักษ์เสร็จ เวลา 10.30 น. ได้มีการจัดการประชุมคณะทำงานของโครงการฯ และนพอ. เพื่อเป็นการระดมความคิดสำหรับโครงการในอนาคต โดยจะเน้นไปที่การอนุรักษ์มากกว่าการวางทุ่นเหมือนเช่นเคย ทั้งนี้ จะมีการเพิ่มพูนทักษะด้านการอนุรักษ์ให้กับนพอ. ในอนาคต เช่น ดำน้ำเก็บขยะบริเวณเขาหน้ายักษ์ อบรมการสำรวจสิ่งมีชีวิตในแนวปะการัง ฯลฯ

บันทึกการเดินทางโดย : 1158 (น้องเน)