23-25 ม.ค.52 สำรวจและซ่อมบำรุงทุ่นบริเวณพื้นที่ อุทยานแห่งชาติแหลมสน เกาะค้างคาว หมู่เกาะสุรินทร์ และหมู่เกาะสิมิลัน
  8.00 น. เช้าวันที่ 23 มกราคม 2552 เริ่มต้นภารกิจ ออกเดินทางจากฐานทัพเรือทับละมุ จ. พังงา มุ่งหน้าจุดหมายแรกที่อช.แหลมสน จ.ระนอง เดินทางถึงหมู่กำเวลาประมาณบ่ายสอง
  ภารกิจที่ต้องทำในวันนี้คือค้นหา สำรวจสภาพและซ่อมแซมทุ่นที่มีอยู่ทั้งหมด 5 จุด ในบริเวณโดยรอบอช.แหลมสน การค้นหาแบ่งทีมเป็น 2 ชุด ชุดแรกทำการค้นหาที่เกาะกำตก และเกาะลูกกำใต้ ส่วนชุดที่สองค้นหาทุ่นที่เกาะล้าน เกาะกำนุ้ย และเกาะค้างคาว
  ที่เกาะล้านทุ่นหายไป จึงทำการค้นหาฐานทุ่นและผูกทุ่นใหม่เรียบร้อย
  ที่เกาะกำตก ทุ่นขาดตอนผูกเรือพอดี จึงทำการค้นหาฐานทุ่นและผูกทุ่นใหม่เรียบร้อยเช่นกัน
  ที่เกาะกำนุ้ยพบทุ่นอยู่ในสภาพสมบูรณ์ แค่จัดการทำความสะอาดก็ใช้ได้
  ที่บริเวณเกาะค้างคาว ทุ่นหมายเลข 50/01 ทุ่นของเรายังอยู่ในสภาพดี แต่มีเพรียงเกาะอยู่หนามาก แค่ยกทุ่นขึ้นมาบนเรือแล้วทำการขูดเพรียงออก ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
  ส่วนทุ่นที่เกาะลูกกำใต้ ยังค้นหาไม่พบ ทำการค้นหาต่อในวันรุ่งขึ้น
  คืนนี้เราพักค้างคืนที่อช.แหลมสน อยากบอกว่าที่แหลมสนที่เป็นที่ที่น่าเที่ยวมากๆ เพราะมีการปรับปรุงอาคารใหม่เกือบทั้งหมดหลังจากสึนามิ บ้านพักของอุทยานยังสร้างไม่เสร็จ แต่ถึงจะต้องนอนเต้นท์ก็ยังสะดวกใช้ได้ ห้องอาบน้ำและห้องน้ำรวมอยู่ในสภาพใหม่มากแล้วก็สะอาดด้วย อาจจะติดขัดนิดหน่อยตรงที่อุทยานมีเต้นท์ให้บริการแต่ไม่มีเครื่องนอนให้ ถ้าจะไปเที่ยวอย่าลืมเตรียมถุงนอนกันไปด้วยนะคะ
  เช้าวันต่อมา (24 มค. 52) ล้างหน้าแปรงฟันเสร็จก็รีบเก็บของกลับขึ้นเรือ เพราะเรามีงานที่ยังค้างไว้จากเมื่อวาน คือการค้นหาฐานทุ่นที่เกาะลูกกำใต้ ครูเน้นขอมือชั้นเทพเท่านั้นลงเรือยางไปทำงาน เพราะเป็นงานที่ต้องแข่งกับเวลา ซึ่งดรีมทีมก็ไม่ทำให้เราผิดหวัง ลงไปไม่นานก็เจอ แต่ปรากฏว่าทุ่นของเราอยู่ในท่าคว่ำ (ห่วงเหล็กที่ใช้ร้อยเชือกทุ่นคว่ำจมอยู่ในทราย)
  วิธีการพลิก ฐานทุ่น จึงต้องใช้เชือกมัดตัวฐานทุ่นไว้ แล้วใช้เรือดึงเชือกให้ฐานทุ่นพลิกกลับด้าน ซึ่งกว่าจะสำเร็จก็เล่นเอาเหนื่อยกันไปตามๆ กัน เมื่อพลิกฐานทุ่นได้ก็ผูกทุ่นเหมือนที่เคยทำปกติ เมื่อเสร็จงานที่เกาะลูกกำใต้ก็มุ่งหน้าต่อไปที่ริเชริว
  จากการทำงานในครั้งนี้ทำให้เราได้รู้ว่าการย้ายฐานทุ่นหรือการพลิกฐานทุ่นนั้นยากกว่าการวางทุ่นใหม่หลายเท่า เพราะการทิ้งทุ่นใหม่แค่หาพิกัด กำหนดความลึก แล้วก็ย่อนตุ๋มลงไป ก็เรียบร้อยแล้ว แต่การพลิกฐานทุ่นหรือการย้ายฐานทุ่น กว่าที่จะบังคับเรือให้อยู่ตรงจุดฐานทุ่นก็ลำบากแล้ว ไหนจะ
  กระแสน้ำ ไหนจะแรงเฉื่อยของเรืออีก บางทีเราอยากให้เรือหยุดอยู่ตรงนี้นิ่งๆ ก็ทำได้ยาก ซึ่งปัจจัยต่างๆที่เราความคุมไม่ได้ ทำให้งานยากขึ้นกว่าเดิมมาก
  ที่ริเชริว พบว่าทุ่นของเราหายไป แต่ทางอุทยานได้เอาทุ่นของอุทยานมาผูกไว้ฐานทุ่นของเราแล้ว จึงปล่อยไว้ตามเดิม ที่นี่เราได้รับอนุญาตให้ดำน้ำสำรวจกองหินริเชริว ซึ่งวันนั้นน้ำใสมาก เหมือนอยู่ในสวรรค์ใต้ท้องทะเล ถ้านักดำน้ำทุกๆคนช่วยกันรักษาให้ทะเลของเรายังคงสวยแบบนี้ตลอดไปก็คงดีไม่น้อย หลังจากนั้นออกจากริเชริวมุ่งหน้าต่อไปยังอช.หมู่เกาะสุรินทร์
  อช.หมู่เกาะสุรินทร์มีทุ่นที่เราวางไว้ทั้งหมด 2 จุด คือที่เกาะสุรินทร์ใต้(บริเวณอ่าวผักกาด) และที่เกาะตอรินลา ซึ่งทั้งสองจุดเราไม่พบทุ่นลอยที่ผิวน้ำ เราเริ่มค้นหาฐานทุ่นที่อ่าวผักกาดเป็นที่แรกแต่ไม่พบ จึงย้ายจุดมาค้นหาต่อที่เกาะตอรินลา ซึ่งฐานทุ่นอยู่ตื้นมาก สามารถเจอได้จากการ snorkel จึงได้มีการวางแผนที่จะย้ายจุดทิ้งทุ่นให้อยู่ลึกกว่าเดิม แต่ไม่สามารถทำได้ทันทีเนื่องจากเป็นเวลาที่น้ำลงเรือใหญ่เข้ามาที่ทุ่นไม่ได้ จึงได้มาร์คจุดไว้เตรียมย้ายฐานทุ่นในวันรุ่งขึ้น
  คืนนี้พักค้างคืนที่อช.หมู่เกาะสุรินทร์ ผู้หญิงได้นอนบ้านพักแถมมีแอร์ด้วย แต่ไฟฟ้าจะดับตอน 5 ทุ่ม ซึ่งพอไฟดับแล้วแอร์ก็ไม่มีประโยชน์อีกต่อไป โชคดีวันที่เราไปมีฝนตกตอนค่ำอากาศจึงค่อนข้างเย็น ส่วนผู้ชายก็นอนเต้นท์ไปตามระเบียบ
  รุ่งขึ้น (25 มค. 52) ออกจากที่ทำการอุทยานแต่เช้าไปที่เกาะตอรินลา งานสำคัญวันนี้คือย้ายฐานทุ่นเนื่องจากจุดเดิมอยู่ตื้นเกินไป เมื่อย้ายทุ่นที่จุดนี้สำเร็จก็ทำการผูกทุ่นใหม่งานนี้ถึงกับหมดแรงไปหลายคน
  หลังจากเสร็จงานที่เกาะตอรินลา เราก็มุ่งหน้าไปที่เกาะตาชัยต่อทันที ที่เกาะตาชัยมีทุ่นที่เราวางไว้ทั้งหมด 5 จุดรอบเกาะ แบ่งเป็นทางด้านตะวันออกของเกาะ 3 จุด และทางด้านตะวันตกอีก 2 จุด ทุ่นทางด้านตะวันออกพบ 1 ทุ่นบนผิวน้ำ ซึ่งเชือกชำรุดและได้ทำการเปลี่ยนใหม่เรียบร้อย ส่วนอีก 2 ทุ่นได้ทำการค้นหาฐานทุ่นพบทั้งหมด แต่ผูกทุ่นใหม่ได้เพียงทุ่นเดียว(เนื่องจากเชือกหมด) ส่วนอีก 2 ทุ่นทางทิศตะวันตก ทำการสำรวจแบบคร่าวๆ พบว่ามี 1 ทุ่นอยู่ในสภาพปกติ ส่วนอีก 1 ทุ่นสูญหายไป แต่ไม่ได้ทำการค้นหาต่อ
  เมื่อเสร็จงานที่เกาะตาชัยราวบ่ายโมง เรือจุฬาภรณ์ 48 ก็มุ่งหน้ากลับฐานทับเรือทับละมุทันที ถึงฐานทับเรือทับละมุ เวลาประมาณ 5 โมงเย็น

ภาพรวมกิจกรรม

บันทึกการเดินทางโดย : 1164 (น้องนุ้ย)